Ăn dặm kiểu Nhật là gì ? Không còn quá xa lạ với các bà mẹ. Nhưng cho bé ăn dặm như thế nào là khoa học? Độ tuổi nào thích hợp cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật vẫn là câu hỏi lớn.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên cho con ăn dặm kiểu Nhật khi được 5-6 tháng tuổi. Giai đoạn này mẹ cần lên thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé khoa học nhất, và nên nhớ rằng món mẹ ăn dặm không cần nêm gia vị.
1. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé
Dưới đây là gợi ý thực đơn và lịch ăn dặm cho bé để mẹ tham khảo:
1.1. Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi
1.2. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi
1.3. Thực đơn ăn dặm cho bé 7-8 tháng tuổi
1.4. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9-11 tháng tuổi
2. Ăn dặm kiểu Nhật là gì? Gợi ý một số món ăn dặm kiểu Nhật cho bé
2.1. Thức ăn cho bé 5-6 tháng tuổi
- Số bữa ăn: 1 bữa/ngày
- Lượng sữa: theo nhu cầu
- Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo : 10 nước
- Đạm: 5-10 gr (cá trắng: ít béo như tara, 25 gr đậu phụ, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở Việt Nam)
- Cháo: 5 gr – 30 gr (cơm, bún, bánh mì)
- Rau củ: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, cải bó xôi, cà chua, kabu, bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quýt)
2.1.1. Cà rốt nạo:
Nguyên liệu:
- Cà rốt nạo: 2 thìa cà phê
- Cháo trắng: 2 muỗng cà phê
Làm:
- Nghiền nhuyễn cháo, đổ ra bát. Cà rốt nghiền xong, cho lên trên.
- Khi ăn có thể múc 1 thìa cháo trắng trước, sau đó là 1 thìa cà rốt nạo. Hoặc trộn cả hai lại với nhau và cho chúng ăn cùng một lúc.
Lưu ý: Luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và vitamin tốt nhất. [2p]
2.1.2. Cháo ngô / cháo ngô ngọt
Nguyên liệu:
- Cháo trắng: 2 muỗng cà phê
- Bắp/ngô nghiền: 2 thìa cà phê
Cách làm: Nấu cháo bằng hạt ngô cho mềm rồi nghiền nhuyễn, bỏ bã.
Lưu ý: Bạn có thể nấu riêng hạt ngô, sau đó dùng máy xay sinh tố để xay nhanh. Nhớ lọc bỏ hết bột bắp nhé. [5p]
2.1.3. Súp bánh mì sữa
Nguyên liệu:
- Sữa: 1/2 cốc (60ml)
- Bánh mì gối: 1/4 lát
Làm:
Nếu là sữa bột thì nên pha theo đúng tỷ lệ để được lượng như trên. Bánh mì được loại bỏ phần rìa cứng, cắt nhỏ và thêm vào sữa. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi súp sôi thì tắt bếp
Lưu ý: Chỉ nấu đến khi hỗn hợp sôi thì đậy vung để bánh chín mềm nhờ hơi nước. [5p]
2.1.4. Cháo đậu
Nguyên liệu:
- Cháo trắng: 2 muỗng cà phê
- Đậu xanh nghiền: 2 muỗng cà phê
Làm:
- Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, giã nát.
- Cho đậu đã xay vào giữa bát cháo trắng.
2.1.5. Cháo cải bó xôi
Nguyên liệu:
- Cháo trắng: 2 thìa cà phê;
- Rau muống xay: 2 muỗng cà phê
Làm:
- Rau mồng tơi rửa sạch, chỉ lấy phần lá.
- Luộc chín mềm rồi tán nhuyễn.
- Sau đó trộn với cháo trắng.
Lưu ý: Lá rau ngót rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. [2p]
2.1.6. Súp khoai tây sữa
Nguyên liệu:
- 1/8 củ khoai tây
- 1/2 cốc sữa (60ml)
Làm:
- Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và luộc chín.
- Sau đó cho khoai tây vào nước sữa, nấu trên lửa nhỏ cho đến khi mềm.
- Cuối cùng, xay thành súp.
Lưu ý: Đây là món ăn dễ tiêu, ngon miệng cho mọi thành viên trong gia đình.[10p]
2.1.7. Mỳ (Udon) nấu nước dùng rau củ
Nguyên liệu:
- 20g mỳ chính
- 1/2 chén nước luộc rau (60ml)
- Bột gạo (để tạo độ sánh) vừa đủ.
Làm:
- Cho mì vào nồi súp rau củ, nấu trên lửa nhỏ cho đến khi mì mềm trong 5 phút
- Cho bột gạo vào, nấu thêm 5 phút nữa là được.
Lưu ý: Bạn có thể mua mì làm sẵn thay vì tự làm. [10p]
2.1.8. Súp sữa bí đỏ
Nguyên liệu:
- 20g bí đỏ
- 1/2 cốc sữa (60ml)
Làm:
- Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, nấu trong 5 phút
- Sữa bột pha đúng tỷ lệ theo yêu cầu
- Thêm bí ngô nấu chín và nấu trên lửa nhỏ cho đến khi mềm
- Xay nhuyễn hỗn hợp trên.
Lưu ý: Bí ngô sẫm màu có nhiều vitamin A hơn bí ngô sáng màu. [10p]
2.1.9. thạch táo tươi
Nguyên liệu:
- 1/4 quả táo
- 1/4 muỗng cà phê gelatine (bột làm đông) hoặc ½ muỗng cà phê bột thạch
- 1 muỗng canh nước lạnh.
Làm:
- Táo được gọt vỏ, bỏ lõi, cắt miếng nhỏ và hấp cho đến khi mềm.
- Nghiền táo, cho bột gelatine và nước vào hòa tan
- Cho vào lò vi sóng hâm nóng 30 giây.
- Cuối cùng, để nguội hỗn hợp để tạo thành thạch.
Lưu ý: Có thể thay táo bằng lê nghiền cũng rất ngon. [5p]
2.1.10. Nước ép đào với chanh
Nguyên liệu:
- 1/4 quả đào
- Nước chanh là đủ.
Làm:
- Đào gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng mỏng rồi hấp chín (có thể dùng giấy gói bọc lại rồi cho vào LVS 2 phút).
- Sau đó vớt ra xay nhuyễn, trộn với nước cốt chanh là ok.
Lưu ý: Nước cốt chanh cho vào giúp nước đào không bị thâm, không nên lạm dụng. Có thể bỏ nước cốt chanh nếu không cần thiết. [3p]
2.1.11. thạch cà chua
Nguyên liệu:
- 1 quả cà chua nhỏ
- 1 muỗng cà phê gelatin
- 1/2 muỗng canh nước lạnh
Làm:
- Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, hấp chín và xay nhuyễn
- Gelatine hòa với nước, cho vào LVS ngâm 1 phút.
- Trộn 1 và 2 lại với nhau, sau đó cho vào tủ lạnh 20 phút cho đông lại.
Lưu ý: Nếu cà chua chưa chín để có vị ngọt tự nhiên, bạn có thể thêm ¼ muỗng cà phê đường. [30p]
2.1.12. sữa chua dưa lưới
Nguyên liệu:
- 1/2 muỗng cà phê dưa đỏ (hoặc 1 miếng cỡ 10g)
- 2 thìa cà phê sữa chua trắng.
Cách làm: Hấp chín dưa đỏ, sau đó nghiền nát và trộn với sữa chua.
Lưu ý: Có thể dùng sữa công thức/sữa mẹ để làm sữa chua. [3p]