Phụ nữ sau sinh, đặc biệt là phụ nữ đang cho con bú cần có chế độ ăn uống khoa học, lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Vậy phụ nữ sau sinh ăn bún mắm được không? ăn bún mắm có hại không?
Phụ nữ sau sinh ăn bún mắm được không?
Để giải đáp thắc mắc sau sinh ăn bún mắm riêu được không, Cozabebe.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu xem mẹ bầu sau sinh ăn bún mắm riêu cá có hại cho sức khỏe hay không nhé!
Phụ nữ sau sinh ăn bún mắm được không?
Để giải đáp thắc mắc phụ nữ sau sinh ăn bún mắm được không, trước hết cần tìm hiểu xem bún mắm có phải là lựa chọn phù hợp cho mẹ mới sinh hay không. Theo đó, bún được làm từ gạo, mang đến lượng tinh bột tốt cho cơ thể nên tương đối an toàn. Tuy nhiên, không vì thế mà mẹ bầu sau sinh có thể ăn bún mắm một cách “vô tội vạ” bởi hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất bún đã pha thêm hóa chất độc hại như formol hay hàn the để tăng lợi nhuận.
- Hàn the: Với công dụng làm thực phẩm không dính, giòn hơn và thường có trong bún, giò, chả,… Tuy nhiên, hóa chất này không được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong nấu ăn. chế biến thực phẩm vì hàn the có thể tích tụ dần dần trong các mô tế bào. Thường xuyên ăn các thực phẩm chứa cỏ cà ri sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nôn mửa, ngộ độc thực phẩm, tổn thương hệ tiêu hóa, gan nhiễm độc, thoái hóa cơ quan sinh dục… Phụ nữ sau sinh sử dụng nhiều. Mật mía có thể ngấm vào sữa mẹ gây độc cho trẻ, khiến trẻ chậm lớn, ảnh hưởng đến gan, thận…
- Tinopal: Được biết đến như chất huỳnh quang, chất tinopal được cho vào bún giúp sợi bún bóng đẹp, không bị thiu, luôn mềm, không bị cứng dù để lâu bên ngoài. Sử dụng thực phẩm chứa tinopal khiến cơ thể tồn dư kim loại nặng gây ung thư.
- Formol: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê formol vào danh sách hóa chất độc hại (dùng trong y tế) là chất phụ gia bị cấm sử dụng trong thực phẩm ở bất kỳ liều lượng nào. Sử dụng formol có thể gây loét dạ dày, nôn mửa, hôn mê, ung thư mũi họng…
Nhiều người cho rằng, để trả lời ăn bún mắm sau sinh có sao không, trước tiên cần đảm bảo bún được sử dụng là bún không chứa các chất độc hại kể trên thì sản phụ mới ăn được sau này. sinh. Tuy nhiên, khó có thể đảm bảo nguồn gốc mì được sử dụng không chứa các hóa chất này.
Ngoài ra, dù bạn có tìm mua được bún chất lượng hay tự làm thì cũng nên hạn chế ăn bún mắm hay cụ thể là bún sau sinh. Lý do là vì bún được làm từ quá trình lên men của gạo. Phụ nữ sau sinh hệ tiêu hóa còn yếu, không nên ăn các món như bún, dễ dẫn đến khó tiêu, ảnh hưởng đến dạ dày,
Phụ nữ sau sinh ăn mắm được không?
Bún mắm được làm từ hai nguyên liệu chính là bún và nước mắm. Phụ nữ sau sinh không nên ăn quá nhiều bún, vậy còn nước mắm thì sao? Cũng giống như bún, nước mắm cũng tương đối khó tiêu, không phù hợp với sức khỏe phụ nữ. Ăn các món từ mắm cũng dễ gây đầy bụng, khó tiêu, ăn không tiêu.
Ngoài ra, ăn mắm có thể làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ. Bà mẹ đang cho con bú không nên ăn mắm vì bé có thể cảm nhận được mùi vị lạ trong sữa dẫn đến trẻ bỏ bú, bỏ bú và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
Sau khi giải đáp thắc mắc sau sinh ăn bún mắm được không và sau sinh ăn mắm được không, chắc hẳn các mẹ đã biết được sau sinh ăn bún mắm được không rồi đúng không? Dù món bún rất ngon, có nhiều nguyên liệu hấp dẫn như thịt quay, tôm, mực,… nhưng tốt nhất bà bầu sau sinh nên kiêng ít nhất 1-2 tháng nhé!
Những lưu ý khi chọn thực phẩm cho mẹ sau sinh
Phụ nữ sau sinh ăn bún mắm được không, sau sinh uống trà sữa được không, ăn cay được không,… là những điều mà hầu hết các bà mẹ đều quan tâm. Ăn uống như thế nào để vừa đảm bảo mẹ phục hồi sức khỏe tốt nhất vừa có đủ sữa cho con bú, nhất là đảm bảo nguồn sữa có đầy đủ chất dinh dưỡng?
Theo đó, các chuyên gia khuyến nghị:
Nên:
- Ăn uống đa dạng: Phụ nữ sau sinh nên cố gắng ăn uống cân bằng các loại thực phẩm. Đặc biệt, bạn nên bổ sung trái cây, rau xanh, ngũ cốc, thực phẩm giàu đạm vào chế độ ăn hàng ngày thay vì lo lắng ăn bún mắm được không, ăn chuối được không, ăn cá được không,… dẫn đến kiêng khem quá mức, cơ thể không được khỏe. đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
- Uống nhiều nước: Cơ thể bạn cần nhiều nước (khoảng 6-10 ly mỗi ngày), đặc biệt nếu bạn đang cho con bú. Bạn có thể uống nước, sữa và nước ép trái cây.
- Ăn thực phẩm giàu protein : Chọn thực phẩm giàu protein như sữa, phô mai, sữa chua, thịt, cá và đậu. Thực phẩm giàu protein rất quan trọng để giúp bạn phục hồi sau khi sinh và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
Không nên:
- Uống rượu, bia và rượu, có ga: Rượu, bia, đồ uống có cồn hoặc có ga có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, gây hại cho sự phát triển trí não và thể chất của bé.
- Tiêu thụ thực phẩm có chứa caffein: Caffein là chất kích thích đi qua sữa mẹ đến em bé và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh. Vì vậy, bạn nên hạn chế các thực phẩm có chứa caffein như sô cô la, trà, cà phê, nước ngọt, v.v.
- Ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao: Cá kiếm, cá thu, cá ngừ,… là những loại cá chứa hàm lượng độc tố thủy ngân cao mà phụ nữ sau sinh nên tránh xa.
- Sử dụng thực phẩm khó tiêu: Nhiều người thắc mắc sau sinh ăn bún mắm được không là điều dễ hiểu bởi bún mắm thường khó tiêu hóa. Và theo đó, trong ít nhất 1 tháng đầu sau sinh nên ưu tiên những thực phẩm dễ tiêu hóa để hạn chế kích ứng dạ dày.
- Hạn chế đồ ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ: Những đồ ăn này cũng rất khó tiêu, dễ kích thích hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.
Hi vọng qua chia sẻ của Mẹ Bé Con đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc sau sinh ăn bún mắm được không nhé. Hãy theo dõi website Mẹ và Bé và fanpage Cozabebe.vn để cập nhật thường xuyên những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe gia đình, nuôi dạy con cái, vấn đề vợ chồng,… Không chỉ vấn đề hậu sản, ăn bún mắm được không mà còn có rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm hay mà Mẹ Con sẽ chia sẻ với các bạn mỗi ngày nhé! Theo dõi ngay bây giờ!