Từ Bento trong tiếng Nhật có nghĩa đơn giản là cơm hộp. Bento bắt nguồn từ thói quen dùng cơm chiên đựng trong hộp nhỏ của người Nhật bắt đầu từ khoảng thế kỷ 13. Sau đó vào khoảng thế kỷ 17-18, bento được người Nhật sử dụng rất nhiều và trở nên phổ biến. thói quen cho đến ngày nay. Cách làm cơm bento cũng đơn giản như chính cái tên gọi của nó.
Đối với người Nhật, ngay cả một hộp cơm cũng chứa đựng rất nhiều công phu và tài tình của các bà nội trợ. Họ đã nâng tầm bento thành một nghệ thuật trang trí món ăn. Những viên cơm tam giác đã hóa thân thành những con vật dễ thương như chó, mèo, thỏ hay những cô cậu bé tinh nghịch.
Cơm hộp Bento ban đầu chỉ là một phần ăn được trang trí với nhiều hình thù, màu sắc của các bà mẹ Nhật chuẩn bị cho con đi học nhưng ngày nay nó đã trở thành một trào lưu độc đáo và đầy mê hoặc. yêu rất nhiều người.
Những hộp cơm Bento không chỉ giúp món ăn thêm ngon miệng mà còn thể hiện sự sáng tạo và những ý nghĩa mà người làm bento gửi gắm trong đó: niềm vui với những hình thù ngộ nghĩnh hay sự quan tâm, yêu thương. tình cảm trong từng món ăn được chế biến công phu, đẹp mắt.
I, Dụng cụ làm bento
Mọi người thường nghĩ rằng phải cần rất nhiều dụng cụ đặc biệt và phức tạp mới có thể làm được một hộp cơm ngon và đẹp mắt, nhưng thực ra chỉ với một số dụng cụ cơ bản và thêm một chút khéo léo là bạn đã hoàn thành xong. vào một chiếc hộp của riêng mình.
1, hộp cơm
Bạn không nhất thiết phải sử dụng hộp bento Nhật Bản để làm cơm bento vì thực tế có rất nhiều loại hộp phù hợp để xếp món ăn theo kiểu bento.
Điều quan trọng khi lựa chọn hộp cơm bento là nó tạo ra một không gian mà thức ăn trông hấp dẫn và phù hợp với số lượng món ăn sẽ được trình bày trong đó.
Hộp cơm Bento có nhiều kích cỡ, chất liệu, màu sắc khác nhau dành cho cả trẻ em và người lớn. Một số hộp cơm còn có bộ phận giữ nhiệt giúp thức ăn luôn nóng hổi hoặc tươi ngon.
2, Cốc silicon chịu nhiệt đựng cơm bento
Những chiếc cốc này là một dụng cụ bento tuyệt vời để giữ cho nước sốt và thức ăn khô không bị lẫn vào nhau. Với những chiếc cốc silicon này, thức ăn của bạn vẫn giữ được hương vị mà không lẫn với mùi vị của các món ăn khác.
Không chỉ vậy, nó còn giúp bạn đựng được một số loại nước sốt thơm ngon để đi kèm với một số món ăn mà không bị tràn ra ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng chúng để đựng các loại trái cây hay rau củ chứa nhiều nước như dứa, lê, dưa hấu,…
Ly silicone chịu nhiệt còn giúp bạn dễ dàng hâm nóng thức ăn nếu bạn có sẵn lò vi sóng. Hộp cơm Bento sẽ không chỉ thơm ngon mà còn dễ thương hơn với vô số màu sắc của cốc silicone.
3, Máy ép gạo và máy đánh trứng
Thử tưởng tượng hạt gạo trắng bình thường vốn đã quá quen thuộc nay có muôn vàn hình thù như chú gấu trúc mập mạp hay chú thỏ trắng dễ thương.
Cơm nắm ép và tạo hình hay onigiri trong tiếng Nhật giúp bữa trưa của bạn thêm hấp dẫn và ngon miệng.
Không cần tốn quá nhiều thời gian, chỉ vài thao tác đơn giản với dụng cụ ép cơm và một chút khéo léo, cẩn thận là bạn đã có ngay hình thù ngộ nghĩnh cho hộp cơm của mình.
Trứng chứa nhiều protein và tốt cho sức khỏe, nhưng với máy đánh trứng, món trứng luộc sẽ trở nên hấp dẫn và đáng yêu hơn rất nhiều. Trứng sau khi luộc chín, bóc vỏ, cho ngay vào máy ép, ép chặt rồi ngâm vào nước lạnh. Điều này giúp cho việc tạo hình trở nên dễ dàng và có hình dạng đẹp nhất.
4, Dao
Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên nhưng quả thực dao là một trong những dụng cụ hữu ích nhất trong việc trang trí món ăn. Với một con dao, bạn có thể làm hầu hết mọi thứ, cắt cơm cuộn thành miếng vừa ăn, nặn trái cây thành chú thỏ dễ thương hay tạo bông hoa từ xúc xích, cắt đủ thứ. rau quả…
5, Một số công cụ khác
- Khuôn bánh: có thể biến hóa nhiều hình dạng, màu sắc cho món ăn của bạn mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian cho việc cắt tỉa.
- Khuôn dập rong biển: giúp bạn tạo hình mắt mũi miệng hay các chi tiết nhỏ.
- Cơm cuộn ống tre: không chỉ làm cơm cuộn mà còn có thể tạo hình dễ thương với một chút khéo léo và sáng tạo.
II, Quy tắc bố trí hộp Bento
1, Chia các món ăn theo tỷ lệ phù hợp
Giống như nhiều loại hình nghệ thuật khác của Nhật Bản, nấu ăn bento có những quy tắc cơ bản của riêng nó. Có hai cách để phân chia thức ăn, theo tỷ lệ 4:3:2:1 (4 phần cơm, 3 phần thịt, 2 phần rau và 1 phần dưa chua hoặc món tráng miệng) hoặc theo tỷ lệ 1:1. (1 phần cơm và 1 phần còn lại với tỷ lệ 1 phần thịt, 2 phần rau).
Mục đích của việc phân chia này là giúp bạn có một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng.
2, Thêm màu sắc cho bento
Việc lựa chọn hộp cơm, cách bày trí món ăn thực sự ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của bạn. Màu sắc món ăn càng đậm thì hộp cơm càng nổi bật và càng có giá trị dinh dưỡng cao. Màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau củ, màu đỏ của cà chua tạo nên sự tương phản đầy màu sắc đẹp mắt cho hộp bento.
3, Sắp xếp bát đĩa gọn gàng, ngăn nắp
Sắp xếp các món ăn gọn gàng và chặt chẽ là rất quan trọng để các món ăn trong hộp bento của bạn không chen lấn với nhau. Bạn chắc chắn không muốn nhìn thấy hộp cơm ngon và đẹp mắt vào buổi sáng biến thành một mớ hỗn độn khi bạn mở hộp cơm vào giờ ăn trưa.
Một gợi ý cho bạn là hãy đặt cơm lên trước, sau đó mới đến các loại thực phẩm có hình dạng cố định và chiếm nhiều diện tích (như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá…). Sau đó là các loại rau củ và cuối cùng bạn có thể thêm cà chua bi, các loại đậu… ở những khoảng trống còn lại để giúp hộp cơm nổi bật và các món ăn không bị lẫn vào nhau.
III, Mẹo hữu ích khi làm bento
- Chuẩn bị trước thức ăn để tiết kiệm thời gian: Bạn nên chuẩn bị các món ăn từ tối hôm trước, sáng hôm sau hâm nóng lại và cho vào hộp. Chỉ 10-15 phút buổi sáng là bạn đã có ngay hộp bento thơm ngon để thưởng thức vào bữa trưa.
- Rửa tay kỹ lưỡng trước khi xử lý bát đĩa và đảm bảo hộp đựng cũng sạch sẽ.
- Để thực phẩm nguội hoàn toàn trước khi đóng hộp. Điều này không chỉ giúp thực phẩm không bị ôi thiu mà còn ngăn hơi nước đọng lại trên nắp hộp khiến món ăn bị chảy nước, mất ngon.
- Sử dụng thêm gia vị rắc lên cơm như furikake để có nhiều hương vị và màu sắc
- Hãy bắt đầu với những công thức bento đơn giản vì nếu bạn bắt đầu với thứ gì đó quá phức tạp, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy nhàm chán và bỏ cuộc.
- Không nên để lẫn thức ăn khô với thức ăn có sốt vì như vậy sẽ làm mất đi hương vị của cả hai món ăn.
IV, Cách làm hộp cơm bento đơn giản
Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu và một số quy tắc làm bento, bạn còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay vào bếp để chuẩn bị một hộp cơm hấp dẫn và độc đáo nào? Sau đây là cách làm bento đơn giản nhưng rất hay ho:
Cách làm cơm bento gấu trúc dễ thương :
Chỉ với một nắm cơm, xúc xích và rong biển, bạn đã có ngay một chú gấu trúc dễ thương. Cho raccoon vào hộp có lót xà lách bên dưới, thêm trứng cuộn vàng ươm, thịt viên chín vàng và cà chua đỏ mọng là bạn đã có ngay một hộp bento đẹp mắt và ngon miệng.
Cách làm hộp bento nhiều màu sắc:
Chuẩn bị sẵn nồi cơm điện và hộp bento, sao bạn không thử với hộp bento đầy màu sắc nhỉ? Khi cơm chín, lấy ra một nắm, thêm ít nhân mơ muối hoặc cá khô theo đúng phong cách Nhật Bản.
Sau đó, bạn dùng dụng cụ ép cơm để tạo hình theo ý muốn với một lớp rong biển. Cắt nhỏ rau củ, xúc xích hoặc dùng khuôn cắt bánh quy để tạo hình.
Sau khi cuộn trứng xong, cắt thành từng miếng nhỏ. Giờ chỉ còn công đoạn cuối cùng là xếp vào hộp sao cho đẹp mắt, gọn gàng là bạn đã có thể thưởng thức hộp cơm thơm ngon vào bữa trưa rồi.
Cách làm cơm bento gấu trúc đơn giản:
Bạn đã nghĩ đến việc sử dụng cuộn cơm tre để tạo ra những hình thù ngộ nghĩnh, như gấu trúc chưa? Nếu còn nghi ngờ, hướng dẫn dưới hình ảnh này đã gợi ý cho bạn bắt đầu thử ngay rèm cuốn tre thần kỳ và biết đâu bạn sẽ tạo ra một cách tạo hình mới thú vị vào một buổi sáng. thật là một bầu trời đẹp!
Nhiều người thường cho rằng làm một hộp cơm rất phức tạp và mất nhiều thời gian, nhưng bạn có nghĩ đó thực sự là một điều thú vị trong cuộc sống bận rộn này không?
Những hộp cơm Bento không chỉ giúp chúng ta có một bữa ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn giúp chúng ta tự do sáng tạo, vui vẻ, hài lòng với những hộp cơm dễ thương do chính tay mình làm ra.
Và hơn cả cơm hộp, chúng ta có thể tận hưởng và tận hưởng cuộc sống theo đúng nghĩa của những món ăn ngon và thậm chí trở thành một nghệ thuật ẩm thực độc đáo.