Cháo tôm cho bé ăn dặm là món ăn luôn được các mẹ tìm kiếm và lựa chọn để bổ sung, làm phong phú thêm thực đơn ăn dặm của bé. Và băn khoăn của hầu hết các bà mẹ là cháo tôm nấu với rau gì để vừa bổ dưỡng lại giúp bé hấp thu tốt nhất?
Bài viết dưới đây sẽ gợi ý 9 món cháo tôm cho bé ăn dặm, giúp mẹ không phải vất vả tìm kiếm hay hỏi bạn bè lâu.
1. Cháo tôm bí đỏ
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 50g gạo tẻ
- 100g bí đỏ
- 100g tôm tươi
- 5ml dầu ô liu
Cách nấu cháo tôm bí đỏ:
- Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, ngâm cho nở, nấu nhanh và ngon hơn.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng nhỏ.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ, cắt hạt lựu hoặc bằm nhuyễn tùy theo khả năng của bé.
- Gạo nếp, gạo tẻ, bí đỏ cho vào nồi ninh với 700ml nước.
- Phi thơm hành khô băm nhỏ với dầu ăn, sau đó cho thịt tôm vào xào nhanh với lửa nhỏ.
- Khi cháo chín, dùng thìa lớn tán nhuyễn bí đỏ trong nồi rồi cho thịt tôm vào đảo chín, nếu bé trên 1 tuổi cho thêm chút nước mắm để cháo đậm đà và thơm.
2. Cháo tôm nấu măng tây
Nguyên liệu:
- 100g măng tây
- 50g gạo
- 50g tôm tươi
- Hành tím 1 củ
- Gia vị cho bé: dầu ăn, nước mắm, bột nêm
Cách nấu cháo tôm cho bé
- Gạo nếp ngâm 1 tiếng cho nở mềm, vo sạch rồi cho vào nồi nấu cháo.
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Măng tây nhặt lấy phần ngọn non, rửa sạch với nước muối loãng, chần sơ qua nước sôi cho bớt vị hăng rồi thái khúc nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho hành tây vào xào thơm. Tiếp theo cho tôm vào xào, nêm chút nước mắm cho thơm.
- Cháo chín cho măng tây vào, nấu khoảng 10 phút tiếp tục trút tôm thịt đã xào vào khuấy đều, nêm gia vị vừa miệng bé. Đun sôi đến khi cháo sánh lại thì tắt bếp.
3. Cháo tôm mồng tơi rau lang
Nguyên liệu:
- 100g gạo
- 100g tôm
- 50g khoai lang
- 50g cải bó xôi
- Dầu ăn 5-10ml
- gia vị vừa đủ
Cách nấu cháo tôm cho bé:
- Gạo vo sạch, ngâm nước cho mềm, vớt ra để ráo. Sau đó cho vào nồi ninh nhừ đến khi thành cháo.
- Tôm rửa sạch, rút chỉ lấy phần thịt, bỏ vỏ, bỏ đuôi và chỉ đen. Băm nhỏ thịt tôm đã ướp với một ít hành tím băm nhỏ.
- Rau mồng tơi rửa sạch, thái nhỏ.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Hấp cách thủy, khi chín dùng thìa tán nhuyễn.
- Khi cháo mềm, cho tôm và khoai lang vào khuấy đều, đun tiếp với lửa nhỏ. Đợi cháo sôi trở lại, cho rau mồng tơi vào, nêm chút nước mắm dành cho bé. Khi tất cả các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp, cho dầu ăn vào trộn đều. Múc ra bát, để nguội cho bé thưởng thức.
4. Cháo tôm cho bé nấu cà rốt, mồng tơi Nhật
Nguyên liệu:
- 100g tôm tươi
- 50g gạo tẻ
- 50g gạo tẻ
- 1/2 củ cà rốt
- 30g cải bó xôi Nhật
- Gia vị cho bé: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm
Cách nấu:
- Gạo nếp và gạo tẻ trộn chung với nhau, vo sạch, để ráo nước. Sau đó cho vào nồi cùng 600ml nước, đun sôi trên lửa lớn, đợi cháo sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh trong khoảng 30 phút.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành khối nhỏ.
- Rau mồng tơi nhặt những lá non, rửa thật sạch rồi băm nhuyễn.
- Tôm lột bỏ vỏ, nhớ bỏ chỉ đen, đem tôm băm nhuyễn rồi ướp với hành khô băm nhỏ và chút nước mắm cho thấm gia vị.
- Nấu cháo đến khi hạt gạo bắt đầu nở thì cho cà rốt, tôm vào khuấy đều để tôm không bị vón cục. Tôm và cà rốt chín, tiếp tục cho rau muống Nhật vào đun thêm 5 phút, nêm gia vị vừa ăn.
- Cháo chín đều và sánh mịn thì tắt bếp. Cuối cùng cho dầu ăn vào trộn đều để món cháo thơm ngon, bổ dưỡng và bé dễ hấp thu hơn.
5. Cháo tôm non nấu hạt sen, nấm rơm
Nguyên liệu:
- 100g gạo tẻ
- 100g tôm tươi
- 50g hạt sen tươi
- 50g nấm rơm
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm
Cách nấu cháo tôm cho bé:
- Chọn mua tôm tươi, bỏ vỏ và chỉ đen. Thịt tôm rửa sạch, băm nhuyễn, ướp với chút nước mắm và hành tím băm.
- Gạo vo sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo rang đến khi chín vàng. Tiếp theo cho vào nồi ninh thành cháo.
- Chọn nấm hương hình tròn có búp, gọt bỏ chân, rửa sạch ngâm nước muối loãng, vớt ra thái miếng nhỏ.
- Gạo chín nở nhừ, cho hạt sen, tôm và nấm rơm vào đảo đều, đun sôi đến khi tất cả chín nhừ (trong quá trình nấu nhớ khuấy đều tay để cháo không bị cháy và dậy mùi vị của món ăn hòa quyện với nhau cháo sẽ thơm và ngon hơn). Sau khi tắt bếp, cho dầu ăn vào trộn đều, món cháo vừa thanh mát vừa bổ dưỡng.
6. Cháo tôm đậu xanh khoai tây
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 50g tôm tươi
- 50g đậu xanh
- 1/2 củ khoai tây
- Dầu ăn 5-10ml
- gia vị vừa đủ
Cách nấu:
- Đậu xanh ngâm 4 tiếng, bóc vỏ, cho vào nồi cùng với gạo tẻ, thêm lượng nước vừa đủ, nấu đến khi gạo nở ra, đậu mềm là được.
- Bóc bỏ đầu và vỏ tôm, rút chỉ đen rồi băm nhuyễn phần thịt tôm.
- Khoai tây gọt vỏ, luộc chín và nghiền nhuyễn.
- Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím bằm rồi cho tôm thịt vào xào thơm.
- Trút thịt tôm đã xào vào nồi cháo đang sôi trên bếp, tiếp tục cho khoai tây nghiền vào khuấy đều. Nêm thêm chút nước mắm và bột nêm rồi đợi thêm 5 phút để cháo đặc lại.
7. Cháo tôm non nấu rau dền, khoai sọ
Nguyên liệu:
- 100g gạo
- 100g tôm tươi
- 50g khoai môn
- 30g rau dền
- Dầu ăn 10ml
- Gia vị cho bé
Cách nấu cháo tôm cho bé:
- Tôm được sơ chế sạch sẽ, thái hạt lựu nhỏ hoặc xay nhuyễn, ướp với chút nước mắm.
- Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và hấp chín.
- Rau dền tươi nhặt, rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo, thái nhỏ.
- Gạo nấu thành cháo.
- Sau khi cháo chín cho tôm, khoai sọ vào khuấy đều, đợi sôi tiếp tục cho rau dền thái nhỏ vào nấu đến khi chín mềm. Tắt bếp thêm dầu ăn vào trộn đều.
8. Cháo tôm cho bé nấu đậu Hà Lan, rau xanh
Nguyên liệu:
- 50g tôm
- 50g gạo
- 30g đậu Hà Lan
- 20g bắp cải xanh
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm.
Cách nấu cháo tôm cho bé:
- Đậu Hà Lan cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt, ninh nhỏ lửa rồi xay nhỏ cho vừa ăn.
- Rau cải xanh chỉ lấy phần lá, rửa thật sạch rồi thái nhỏ.
- Tôm sơ chế, băm nhỏ.
- Nấu cháo gần chín, cho tôm thịt vào nấu cùng. Sau đó cho đậu Hà Lan và rau xanh vào, khuấy đều, tiếp tục đun lửa nhỏ.
- Nêm thêm một chút nước mắm để món cháo thơm ngon, hấp dẫn hơn. Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi cháo vừa nhắc.
9. Cách nấu cháo tôm hùm
Nguyên liệu:
- 1 con tôm hùm
- 100g gạo
- Hành tím và tỏi băm
- Hành lá và rau mùi
- gia vị
Cách nấu cháo tôm hùm:
- Gạo vo sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo rang chín vàng đều, nấu cháo sẽ thơm ngon hơn.
- Tôm hùm rửa sạch cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 15 phút, vớt lấy thịt. Phần đầu tôm và vỏ tôm tiếp tục cho vào nồi đun sôi nước ngọt để nấu cháo.
- Cho gạo đã rang vào nồi nước luộc tôm, nấu đến khi hạt gạo chín mềm.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi băm rồi cho tôm băm nhỏ vào xào nhanh tay.
- Cuối cùng trút thịt tôm vào nồi cháo đã nấu chín, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng bé, khi cháo sôi thì tắt bếp. Có thể rắc thêm hành lá và rau mùi thái nhỏ để món cháo trông ngon và bắt mắt hơn.
Lưu ý: Mẹ chỉ nêm nếm gia vị khi bé trên 1 tuổi.
Trên đây là 9 công thức nấu cháo tôm cho bé. Các mẹ tham khảo và thực hiện cho bé nhé. Chúc các mẹ nuôi con khỏe, chăm con ngoan.