Thành phần dinh dưỡng trong thịt bò chứa hàm lượng protein rất cao giúp hình thành và phát triển cơ bắp, đồng thời hàm lượng choline và vitamin B12 cao rất tốt cho hệ thần kinh của bé. Sắt, kẽm và Niacin giúp hệ tuần hoàn của bé hoạt động khỏe mạnh, selen giúp tạo lớp màng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh bên ngoài và bên trong cơ thể. Thịt bò là một trong những thực phẩm ăn dặm lý tưởng, có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau, mang đến món cháo thịt bò thơm ngon, đa dạng và bổ dưỡng cho bé.
1. Cách nấu cháo thịt bò cho bé với bí xanh trộn phô mai vừa thanh mát vừa bổ dưỡng
Nguyên liệu:
- 20g gạo tẻ
- 20g gạo tẻ
- 30g thịt bò
- 30g bí xanh
- 1 miếng phô mai
Làm:
- Gạo tẻ và gạo nếp được vo sạch để ráo nước, sau đó rang khô cho đến khi hạt gạo chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong để khi nấu cháo hạt gạo nở nhanh và thơm ngon hơn.
- Gạo đã rang cho vào nồi cùng 300ml nước, đun nhỏ lửa cho đến khi cháo chín và đặc lại.
- Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái nhỏ. Cho zucchini và ít nước vào máy xay sinh tố.
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho thịt bò và một ít nước vào máy xay sinh tố.
- Cháo chín cho thịt bò và bí xanh vào, khuấy đều và nấu khoảng 10-15 phút, cho phô mai vào khuấy tan, thêm vài giọt nước vừa ăn.
2. Cách nấu cháo bò khoai mỡ
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 50g thịt bò
- 30g khoai mỡ
- 1 củ hành tây
- Dầu ăn, nước mắm, bột nêm
Làm:
- Vo gạo sạch rồi ngâm khoảng 30 phút để nấu cháo nhanh nhừ hơn. Cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút.
- Khoai mỡ gọt vỏ, rửa với nước sạch, cắt miếng vừa ăn rồi băm nhuyễn để bé dễ ăn.
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng và băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành tím, cho thịt bò vào xào.
- Khoai mỡ cho vào nồi cháo ninh đến khi chín thì cho thịt bò vào đun thêm 2 phút. Tắt bếp, múc ra bát để nguội cho bé thưởng thức.
3. Cách nấu cháo thịt bò rau dền đỏ
Nguyên liệu:
- 1 chén cháo trắng
- 20g thịt bò
- 20g rau dền đỏ
- 1 củ hành tím
- 5ml dầu ăn, nước mắm, bột nêm
Làm:
- Thịt bò rửa sạch, xắt mỏng với hành tím.
- Rau dền rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại bằng nước sạch, thái nhỏ.
- Cho một ít nước vào thịt bò bằm trộn đều (để thịt không bị vón cục khi cho vào cháo), tiếp theo cho thịt bò vào nồi cháo đun sôi khoảng 5 phút thì cho rau dền đỏ vào đun đến khi nhừ. mềm mại.
- Tắt bếp, cho dầu ăn vào trộn đều.
4. Cách nấu cháo thịt bò bắp cải cho bé
Nguyên liệu:
- 1 chén cháo trắng
- 30g thịt bò
- 30g bắp cải
- 5-10ml dầu cá hồi, gia vị
Làm:
- Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn.
- Bắp cải nhặt bỏ lá, rửa sạch, thái nhỏ.
- Đun cháo sôi, cho thịt bò bằm vào nấu cùng (trước khi cho thịt bò vào cháo nên cho một ít nước vào, khuấy đều để thịt không bị vón cục, bé dễ ăn hơn). Khi thịt chín cho bắp cải băm nhỏ vào đun đến khi chín mềm thì tắt bếp cho dầu cá hồi vào đảo đều, cho bé ăn khi còn ấm.
5. Cách nấu cháo bò khoai tây
Nguyên liệu:
- 1 chén cháo trắng
- 30g thịt bò
- khoai tây
- 5ml dầu oliu, gia vị
Làm:
- Khoai tây chọn loại tươi, không mọc mầm, gọt vỏ rửa sạch rồi hấp cách thủy. Sau khi hấp chín, dùng thìa tán nhuyễn.
- Thịt bò rửa sạch, dùng cối xay nhỏ, cho một ít nước lọc vào bát rồi đánh bông lên.
- Cháo cho vào nồi đun sôi, cho thịt bò vào nấu chín rồi cho khoai tây vào, trộn đều nấu thêm 3 phút cho cháo đặc lại. Tắt lửa và khuấy trong dầu ô liu.
6. Cách nấu cháo thịt bò cho bé 1 tuổi đậu đỏ
Nguyên liệu:
- 40g gạo tẻ
- 30g đậu đỏ
- 30g thịt bò
- Dầu em bé, gia vị
Làm:
- Đậu đỏ loại bỏ hạt hư, rửa sạch, ngâm nước cho nở mềm. Đậu đỏ hấp chín rồi nghiền nhuyễn.
- Băm nhuyễn thịt bò, bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho thịt bò vào xào nhanh tay.
- Cháo chín, cho thịt bò và đậu đỏ vào, khuấy đều, để cháo sôi khoảng 3 phút, nêm gia vị vừa ăn.
7. Cách nấu cháo thịt bò cho bé 1 tuổi với măng tây và nấm
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 30g thịt bò
- 30g măng tây
- 20g nấm hương
- Dầu em bé, tỏi, gia vị
Làm:
- Gạo ngâm khoảng 30 phút, vo sạch, cho vào nồi cùng 350ml nước nấu thành cháo.
- Nấm rửa sạch với nước muối loãng, gọt bỏ chân, rửa lại với nước sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
- Măng tây lấy phần non, rửa sạch, thái nhỏ.
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng rồi băm hoặc xay nhỏ tùy theo khả năng ăn thô của bé. Ướp thịt bò với một ít tỏi băm.
- Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi băm rồi cho thịt bò, nấm vào phi thơm.
- Cháo chín cho hỗn hợp thịt bò, nấm hương và măng tây vào nấu chung, khi các nguyên liệu chín mềm nêm nếm gia vị vừa ăn, đun sôi thì tắt bếp.
Những cách nấu cháo thịt bò mà chúng tôi chia sẻ cũng không quá phức tạp phải không nào! Mẹ có thể hoàn thành món cháo thịt bò cho bé trong vòng 30 phút, thay đổi các loại rau củ thường xuyên để bé có thể thưởng thức hương vị của nhiều món cháo thịt bò khác nhau.