Mực là một trong những loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp chất đạm để cơ thể bé sản sinh và tái tạo tế bào. Với hàm lượng canxi và photpho cao hỗ trợ xương và răng chắc khỏe. Nó cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tốt cho tim mạch. Cháo mực tuy còn khá xa lạ với bé, mang đến cho bé cảm giác lạ miệng nhưng lại là món cháo thơm ngon, bổ dưỡng mẹ nên thường xuyên cho bé ăn để thay đổi khẩu vị và bổ sung dưỡng chất.
1. Cách chế biến mực để món cháo thơm ngon hơn
- Đầu tiên, rút đầu mực ra khỏi thân mực.
- Tháo túi mực cẩn thận tránh làm vỡ túi mực.
- Cắt bỏ mắt mực, sau đó dùng tay bóp chặt răng mực ở giữa đầu mực.
- Tiếp theo, dùng dao xẻ bụng mực
- Bóc lớp mang bên ngoài
- Mực rửa sạch với nước, sau đó cho nước cốt chanh vào và bóp nhẹ mực rồi rửa ngay bằng nước sạch.
2. Cháo mực cho bé nấu mướp hương
Cháo mực có vị thanh mát, có đường tự nhiên, nhiều đạm, vitamin và khoáng chất.
Nguyên liệu:
- Mực tươi 30g
- Bí đao 30g
- 1 chén cháo trắng
- 5ml dầu ô liu
- nước mắm
Cách nấu:
- Mực sau khi rửa sạch, cắt nhỏ, nếu bé chưa ăn sống mẹ có thể cho vào máy xay và xay nhuyễn. Sau đó ướp với chút nước mắm cho bé thấm gia vị.
- Gọt vỏ dưa, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì phi thơm hành tím băm rồi cho mực vào xào thơm. Tiếp tục cho mướp vào xào cho chín mềm.
- Đổ một chén cháo trắng vào nồi cùng hỗn hợp vừa xào, đun sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp, múc ra chén cho bé ăn.
3. Cháo mực nấu rau ăn nóng
Cháo mực là món ăn mang nhiều chất dinh dưỡng, rau mồng tơi là loại rau giàu dinh dưỡng hàng đầu mà các mẹ không nên bỏ qua. Với hàm lượng vitamin A cao cần thiết cho sự phát triển của võng mạc mắt, vitamin C cao giúp bé hạn chế ốm vặt. Đặc biệt, cải bó xôi là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.
Nguyên liệu:
- Mực tươi 20g
- Rau mồng tơi 1 nắm nhỏ
- 1 chén cháo trắng
- Gia vị cho bé: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm.
Làm:
- Mực sau khi sơ chế, băm nhuyễn rồi ướp với một ít nước mắm (nếu bé dưới 1 tuổi thì bạn bỏ qua bước ướp này).
- Cải bó xôi rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn các loại rau củ.
- Phi thơm dầu ăn với hành tím, trút mực vào xào.
- Múc cháo trắng vào nồi đun sôi, sau đó cho rau mồng tơi và tần ô vào, đảo đều và đun lửa nhỏ cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
4. Cháo mực cho bé nấu cà chua, hành tây
Cà chua là loại trái cây chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin K… Cùng với lượng protein và chất xơ dồi dào giúp hệ tiêu hóa của bé hoàn thiện hơn.
Nguyên liệu:
- Mực tươi 30g
- Cà chua 1/2 quả
- Hành tây 10g
- 1 chén cháo trắng
- dầu ăn cho bé
- gia vị
Làm:
- Mực rửa sạch, thái nhỏ.
- Gọt vỏ, bỏ hạt và thái hạt lựu cà chua. Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím, tiếp tục cho cà chua vào xào, cuối cùng cho mực vào xào sơ qua.
- Chờ cháo trắng sôi thì cho hỗn hợp vừa xào vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, đun tiếp vài phút rồi tắt bếp. Múc ra cốc và cho bé ăn khi còn ấm.
5. Cháo mực nấu cà rốt su hào
Cháo mực cà rốt giúp bé sáng mắt, hàm lượng vitamin A cao rất tốt cho gan. Đây là món cháo tăng cường sức khỏe cho bé, kháng khuẩn và chống viêm rất hiệu quả.
Nguyên liệu:
- Mực tươi 30g
- Cà rốt 20g
- Su hào 10g
- 1 chén cháo trắng
- gia vị vừa đủ
Làm:
- Cà rốt, su hào gọt vỏ, cắt khúc rồi hấp chín.
- Mực sau khi rửa sạch, thái miếng nhỏ.
- Phi thơm hành khô rồi cho mực vào xào nhanh tay với lửa lớn để mực chín mà không bị ra nước, dai. Tiếp theo, mẹ cho mực và cà rốt vào máy xay, băm hoặc xay nhuyễn tùy vào khả năng ăn thô của bé.
- Đợi cháo trắng sôi, đổ hỗn hợp đã xay vào khuấy đều, nêm gia vị vừa miệng bé. Cháo sôi kỹ thì nhắc xuống.
6. Cháo mực nấu nấm cho bé
Cháo mực nấm rơm là món ăn vô cùng bổ dưỡng, bởi nấm rơm cung cấp lượng đạm thực vật cao hỗ trợ sự phát triển của bé. Với nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng tốt cho hệ tim mạch và hệ bài tiết.
Nguyên liệu:
- Mực tươi 20g
- Nấm rơm 30g
- 1 chén cháo trắng
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm
Làm:
- Nấm rơm mua về, bạn gọt sạch nấm, rửa với nước sạch rồi ngâm với nước muối loãng, vớt ra để ráo, thái nhỏ.
- Mực sau khi sơ chế, bằm nhuyễn.
- Đặt nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì cho dầu ăn và hành vào phi thơm, sau đó cho mực và nấm vào xào chín. Tiếp tục đổ bát cháo trắng vào nồi, khuấy đều, nêm gia vị, đun sôi với lửa nhỏ đến khi cháo sánh mịn.
7. Cháo mực nấu rau lang
Cháo cải ngọt là món cháo giúp xương bé chắc khỏe, vì cải ngọt rất giàu canxi và vitamin K, vitamin K sẽ giúp tăng mật độ khoáng chất trong xương của bé. Rau còn có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón.
Nguyên liệu:
- Mực tươi 30g
- Rau củ 30g
- 1 chén cháo trắng
- dầu ăn cho bé
- Nước mắm, hạt nêm
Làm :
- Mực tươi rửa sạch, cắt nhỏ, ướp với hành tím băm và nước mắm cho thơm.
- Các loại rau rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước sạch, thái nhỏ.
- Múc cháo trắng vào nồi nấu sôi (nếu cháo đặc cho thêm ít nước), cháo sôi lên cho mực và rau củ đã ướp vào nấu cùng. Đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút cho mực và rau củ chín. Nhắc xuống, thêm 1 thìa dầu ăn vào trộn đều.
8. Cháo mực nấu củ cải trắng
Nguồn vitamin B12 tự nhiên trong củ cải trắng giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt, tránh tình trạng thiếu máu ở trẻ nhỏ. Ăn củ cải trắng giúp trẻ tăng cường sức khỏe não bộ và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng.
Nguyên liệu:
- Mực ống 30g
- Củ cải trắng 20g
- 1 chén cháo trắng
- Gia vị cho bé: dầu ăn, nước mắm, bột nêm
Làm:
- Cắt mực thành từng lát mỏng, nhỏ, ướp với hành tím băm và ít nước mắm.
- Củ cải trắng gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, luộc hoặc hấp chín.
- Cho mực và củ cải trắng vào máy xay, xay hoặc xay nhuyễn.
- Cho cháo vào nồi đun sôi thì cho hỗn hợp mực và củ cải xay vào trộn đều. Đun đến khi các nguyên liệu chín mềm, hòa quyện tạo hương vị thơm ngon.
- Tắt bếp, thêm dầu ăn và trộn đều, món cháo đã hoàn thành sau vài thao tác đơn giản.
Chúc các bé ngon miệng với thực đơn mới này nhé!