Theo bảng đánh giá dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hàm lượng dinh dưỡng trong 100g thịt lươn là: 18,7g đạm, 0,9g béo, 39mg canxi, 150mg kali, 1,6mg sắt, cùng nhiều vitamin và khoáng chất. các loại khoáng chất khác như vitamin A, B1, B12, B6, natri, photpho… Với thành phần dinh dưỡng cao và lành tính, thịt lươn luôn được nhiều người lựa chọn làm món ăn bổ dưỡng cho bé. Tuy nhiên nên cho bé ăn điều độ, không nên lạm dụng vì hệ tiêu hóa của bé còn non yếu sẽ khó hấp thu và sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể khi bé ăn quá nhiều chất đạm.
Lươn để chế biến phải là lươn tươi, còn sống, tuyệt đối không cho trẻ ăn lươn đã chết, nếu không lươn sẽ rất dễ bị ngộ độc vì trong thịt lươn có chất histamin – một chất độc có hại cho sức khỏe. Khi chế biến thịt lươn phải nấu chín kỹ để tránh nhiễm các loại ký sinh trùng từ lươn, vì lươn sống ở sông, hồ, đầm lầy.
Dưới đây là những món cháo lươn kết hợp với rau củ bổ dưỡng, giúp bé tăng cân khỏe mạnh, mẹ vơi đi nỗi lo.
1. Cháo lươn khoai lang
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt lươn 50g
- Gạo 50g
- Khoai lang 50g
- Hành tím
- Rau mùi
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm
Cách nấu cháo lươn khoai lang cho bé tăng cân:
- Chọn mua lươn có kích thước vừa phải, màu vàng đen rõ rệt, đuôi dài và nhiều nhớt, thịt lươn săn chắc và thơm ngon vì là lươn nuôi ở ao, hồ, kênh rạch. Lươn mua về rửa sạch với muối, gừng, chanh hoặc giấm để khử mùi tanh và sạch nhớt. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
- Lươn cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 3 phút với gừng, vớt ra để nguội, tách thịt, bỏ xương và ruột, phần máu đỏ tươi không nên lấy vì khá tanh và ảnh hưởng đến sức khỏe. mùi vị của cháo.
- Lươn xé nhỏ ướp với chút hạt nêm và hành tím bằm, trộn đều cho thấm gia vị.
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng nhỏ.
- Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng 400ml nước, đun sôi rồi cho khoai lang vào nấu, vặn nhỏ lửa đun đến khi khoai và gạo mềm.
- Trong lúc chờ cháo chín, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím, sau đó cho thịt lươn vào xào thơm. Khi cháo chín, dùng thìa tán nhuyễn khoai lang rồi trút thịt lươn đã xào vào đảo đều, nấu chín lại là được.
2. Cháo lươn đậu xanh cho bé tăng cân
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50g
- Gạo 40g
- Đậu xanh 20g
- Dầu ăn dặm cho bé
- gia vị vừa đủ
Cách nấu:
- Đậu xanh nhặt bỏ hạt sâu, ngâm nước khoảng 1-2 tiếng cho nở rồi tách vỏ. Đậu xanh, gạo cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, nấu lửa vừa đến khi hạt gạo nở ra, đậu xanh chín mềm.
- Sơ chế sạch rồi hấp với vài lát gừng khoảng 15 phút cho chín. Tiếp theo, lọc lấy thịt lươn và xé nhỏ, có thể lấy xương lươn giã nhỏ, nấu nước dùng rồi lọc qua rây lấy nước ngọt để nấu cháo.
- Cháo mềm, cho thịt lươn vào đảo đều, nêm gia vị (cho bé trên 12 tháng thì thêm chút mắm và hạt nêm). Cháo sôi trở lại thì nhắc xuống rồi múc ra bát, thêm 1 thìa dầu ăn, trộn đều, cho bé ăn khi còn ấm.
3. Cháo lươn hạt sen cho bé ăn dặm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo tẻ 20g
- Gạo nếp 20g
- Hạt sen khô 20g
- Thịt lươn 50g
- Hành tím
- Dầu em bé 5-10ml
- Gia vị sử dụng
Cách nấu cháo lươn cho bé tăng cân:
- Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng 300ml nước nấu thành cháo.
- Hạt sen rửa sạch, ngâm nước cho mềm. Sau đó hấp chín và xay nhuyễn.
- Lươn sau khi đã được sơ chế sạch dầu, cho vào nồi hấp cách thủy. Khi lươn chín, tách thịt lươn ra rồi xé nhỏ. Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím băm rồi cho thịt lươn vào xào qua để khử mùi tanh.
- Cháo nhừ hạt sen nhuyễn cho vào nồi ninh với lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy, tiếp tục cho thịt lươn vào nấu đến khi cháo sánh mịn thì bắc xuống. Mẹ có thể rây hoặc xay cháo tùy theo độ tuổi và khả năng ăn thô của bé.
4. Cháo lươn cho bé tăng cân
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 25g
- Gạo nếp 25g
- 50g
- Cải bó xôi 50g
- dầu em bé
- Gia vị, hành tím
Cách nấu:
- Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, đun trên lửa nhỏ cho chín mềm.
- Lươn hấp chín, băm nhuyễn rồi ướp với nước mắm trong 10 phút.
- Rau mồng tơi nhặt bỏ lá non và rửa sạch, thái nhỏ rồi chần qua nước sôi cho bớt nhớt hoặc có thể cho vào máy xay nhuyễn.
- Xào thịt lươn với dầu ăn và hành tím phi thơm.
- Khi cháo chín, đổ thịt lươn và rau muống đã thái nhỏ vào, trộn đều, nêm gia vị vừa ăn, đun tiếp với lửa nhỏ 5-10 phút là dùng được.
5. Cháo lươn bí đỏ cho bé
Nguyên liệu:
- lương 200g
- Gạo tẻ 50g
- Gạo nếp 50g
- Bí đỏ 100g
- Dầu ăn, gia vị
Cách nấu cháo lươn bí đỏ cho bé:
- Lươn rửa sạch, chặt miếng rồi cho vào nồi nước đun sôi cùng ít gừng. Sau đó vớt thịt ra thái miếng nhỏ.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
- Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng 800ml nước nấu cháo. Khi hạt gạo nở thì tiếp tục cho bí vào nấu. Dùng thìa tán nhuyễn bí đỏ trong nồi, sau đó cho thịt lươn vào đảo đều, nêm chút nước mắm, đun thêm 2 phút.
- Tắt bếp để cháo hơi nguội, múc ra chén thêm 1 thìa dầu ăn vào khuấy đều.
Vậy là bạn đã biết cháo lươn nấu với rau gì cho bé ăn mát, bổ dưỡng, phù hợp với trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng rồi đấy. Cháo lươn tăng cân cho bé là sự lựa chọn an toàn và tuyệt vời. Chúc các mẹ chăm con khỏe, bé tăng cân tốt.