Khi con bạn đã quá chán món cháo nấu thịt cá hàng ngày. Bé bắt đầu mất hứng thú với bữa ăn mẹ chuẩn bị. Bạn có thể nghĩ ngay đến món cháo cua biển cho bé vừa thơm ngon, lạ miệng lại cung cấp cho trẻ đầy đủ dưỡng chất để trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt.
1. Cháo ghẹ cho bé nấu mồng tơi, mướp hương
Cháo ghẹ nấu với mồng tơi và rau ngổ giúp giải nhiệt cơ thể, giàu chất xơ giúp nhuận tràng, trị táo bón, thích hợp cho bé tiêu hóa kém.
Nguyên liệu:
- Cua biển 50g
- Cải bó xôi 20g
- Dưa hương 30g
- 1 chén cháo trắng
- Củ hành
- gia vị
- dầu ăn cho bé
Cách nấu:
- Sơ chế cua biển: Cua sống mua về, lật ngửa cua, dùng mũi sắt nhọn chọc thủng 2 đầu hình tam giác trên mai cua, cua chết dùng bàn chải cọ sạch thân cua rồi rửa lại bằng nước cho sạch.
- Đặt nồi lên bếp đun sôi lượng nước vừa đủ rồi cho cua vào luộc đến khi toàn thân cua chuyển sang màu cam là cua chín. Vớt ra để nguội rồi tách lấy phần thịt cua, nhớ rà kỹ những mảnh vụn mai cua mắc vào thịt để bé không bị hóc.
- Dưa hấu gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ. Rau mồng tơi rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
- Xào thơm thịt cua với hành tím và dầu ăn.
- Tiếp theo, đổ cháo trắng vào nồi nước luộc cua, khuấy đều và đun sôi, tiếp tục cho thịt cua, mướp, mồng tơi vào trộn đều, đun lửa nhỏ cho đến khi tất cả chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn. Vừa đủ miệng trẻ, đun sôi lại rồi tắt bếp.
2. Cháo cua non nấu nấm rơm
Cháo cua nấm rơm là món ăn giàu dinh dưỡng, bổ máu nhưng ít calo, giúp bé tránh thừa cân béo phì.
Nguyên liệu:
- Cua biển 50g
- Nấm rơm 30g
- 1 chén cháo trắng
- Dầu oliu, gia vị
- hành tím bằm
Cách nấu cháo cua cho bé:
- Chọn mua nấm rơm còn búp, cứng và có màu đen sẽ ngon hơn. Nấm mua về, cắt sạch chân nấm, rửa với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước rồi thái miếng nhỏ.
- Cua biển sau khi rửa sạch cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút, vớt cua ra để nguội, gỡ lấy thịt.
- Bắc nồi lên bếp đun nóng, phi thơm hành tím băm rồi cho thịt cua và nấm rơm vào đảo đều, nêm chút nước mắm cho bé. Khi thịt cua và nấm đã mềm, tiếp tục đổ nước cua và cháo trắng vào, khuấy đều, nấu đến khi cháo sánh lại là hoàn thành món cháo thơm ngon.
3. Cháo cua non nấu cà rốt, mồng tơi
Đây là món cháo ghẹ cho bé giàu đạm, omega 3, canxi, vitamin D, vitamin A, chất xơ… cực giàu dưỡng chất tốt cho mắt, trí não và xương khớp của bé.
Nguyên liệu:
- Cua biển 50g
- Cà rốt 30g
- Cải bó xôi 20g
- Cháo trắng nấu sẵn 1 chén
- Dầu ăn trẻ em
- Hành tím, gia vị
Cách nấu:
- Cua biển sau khi rửa sạch sẽ được hấp chín, tách đôi và xé nhỏ cho vào một chiếc bát sạch.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái nhỏ. Cho vào nồi hấp chín rồi dùng thìa tán nhuyễn.
- Chọn những lá rau mồng tơi non, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo nước, thái nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím băm nhỏ với chút dầu ăn, sau đó đổ thịt ghẹ đã xé vào xào săn lại, nêm chút bột nêm cho thịt ghẹ thấm gia vị. Sau đó đổ cháo trắng và nước cua hấp vào, khuấy đều đun sôi, tiếp tục cho cải bó xôi và cà rốt vào nấu cùng đến khi các nguyên liệu chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
4. Cháo ghẹ nấu giá đỗ đỏ
Đây là món cháo giàu đạm, vitamin và khoáng chất tốt cho trẻ biếng ăn, giúp tăng cường miễn dịch và phát triển thể chất.
Nguyên liệu:
- Cua biển 50g
- Đậu đỏ 30g
- Cải bó xôi 20g
- 1 chén cháo trắng
- Hành tím
- Dầu ăn, gia vị
Cách nấu cháo cua cho bé:
- Loại bỏ đậu đỏ bị hư, rửa sạch và ngâm nước khoảng 3-4 tiếng cho nhanh chín.
- Cua biển sau khi rửa sạch, cho vào nước sôi nấu chín rồi vớt ra để nguội, tách lấy thịt, giã nhuyễn. Xào thịt với hành tím và dầu ăn cho thơm.
- Đậu đỏ hấp chín rồi nghiền hoặc xay nhuyễn tùy theo khả năng ăn thô của bé.
- Chọn những lá cải non non đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi băm nhuyễn.
- Cháo trắng và đậu đỏ cho vào nồi nước luộc cua, khuấy đều rồi đun lửa nhỏ, tiếp tục cho nước nóng và thịt cua vào, trộn đều và đun sôi đến khi cháo chín đều và đặc lại, nêm gia vị vừa ăn. ít nước và bột nêm. cho em bé. Đợi cháo sôi trở lại thì nhắc xuống để nguội, múc ra chén cho bé thưởng thức.
5. Cháo cua non nấu bí đỏ, hạt sen
Cháo cua bí đỏ hạt sen tốt cho tim mạch và trí não, giúp tăng cân hiệu quả, thích hợp cho trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Cua biển 50g
- Hạt sen 30g
- Bí đỏ 20g
- 1 chén cháo trắng
- hành khô
- Gia vị: nước mắm, bột nêm, dầu ăn
Cách nấu:
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, thái nhỏ. Hạt sen bóc vỏ, bỏ tim sen.
- Cua biển luộc chín rửa sạch, tách lấy thịt. Cho một ít dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp đun nóng rồi cho hành tím băm vào phi thơm, tiếp tục cho thịt ghẹ vào xào cùng với một chút hạt nêm.
- Bí đỏ và hạt sen cho vào nồi nước cua đang ninh nhừ rồi dùng thìa nghiền nát. Sau đó đổ cháo trắng vào, khuấy đều, đun sôi với lửa nhỏ, cuối cùng cho thịt ghẹ đã xào thơm vào, trộn đều, đợi sôi kỹ thì tắt bếp.
6. Những lưu ý khi cho bé ăn ghẹ
- Không nên cho trẻ ăn cua chết vì cua chết bị vi khuẩn xâm nhập tạo thành chất độc hại cho cơ thể.
- Không cho bé ăn gạch cua vì dễ gây khó tiêu.
- Với những bé ăn cua sớm bị dị ứng thì nên dừng ngay, có thể cho bé ăn lại khi bé lớn hơn 12 tháng.
- Nên cho bé ăn khi còn ấm, không nên cho bé ăn khi thức ăn quá nguội, như vậy sẽ giảm dinh dưỡng và có mùi tanh khó chịu, bé dễ bị nôn trớ gây đầy bụng.