Thời điểm mẹ có thể bắt đầu nấu cháo cá cho bé là ở tháng thứ 8, để bổ sung đạm động vật cho bé. Cá là nguồn thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng nhưng mẹ cần lựa chọn cẩn thận vì không phải loại cá nào bé cũng ăn được. Một số loại cá có chất gây dị ứng hoặc có hàm lượng thủy ngân cao ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển lâu dài của trẻ.
1. Cháo cá lóc
Cá lóc là loại cá sông lành tính, an toàn cho bé, thịt nạc và ít xương, thơm ngon, dễ hấp thu. Cá có hàm lượng đạm cao, chứa nhiều canxi, phốt pho, vitamin PP, B2, ít chất béo.
Cháo cá lóc có thể kết hợp với các loại rau củ sau: đậu xanh, nấm rơm, cà rốt, bí đỏ, khoai lang, khoai môn, khoai lang, chùm ngây, mồng tơi, mồng tơi… Cháo cá cho bữa ăn dặm đầu tiên được các mẹ lựa chọn thường là cá lóc cháo cá.
Cách nấu cháo cá lóc khoai lang cực tốt cho hệ tiêu hóa của bé
Nguyên liệu:
- 30g gạo tẻ
- 50g cá lóc
- 1/3 củ khoai lang
- 5-10ml dầu ăn cho bé
Cách làm:
Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng 300ml nước, đun khoảng 25 phút cho cháo chín.
Bước 2: Cá lóc làm sạch ruột, đánh vảy, dùng muối xát ngoài da cho hết chất nhờn rồi rửa thật sạch. Hấp chín cá với 1-2 lát gừng, lọc bỏ hết xương rồi giã lấy thịt.
Bước 3: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ và hấp chín.
Bước 4: Khi cháo chín, cho cá và khoai lang đã xay nhuyễn vào nồi khuấy đều, có thể nêm thêm gia vị tùy theo độ tuổi của bé. Cuối cùng, tắt bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào khuấy đều lần nữa.
2. Cháo cá chép
Cá chép chứa các thành phần dinh dưỡng như protein, omega 3, selen, kẽm… đặc biệt giàu photpho, vitamin B12 tốt cho hệ thần kinh và sự phát triển trí não của bé. Cháo cá chép là món cháo cá dành cho bé ăn dặm giúp chắc xương và chắc răng, sáng mắt và kích thích ngủ ngon.
Cá chép có thể nấu kết hợp với đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, bí đỏ, cà rốt, cà chua, rau ăn nóng…
Cách nấu cháo cá chép đậu đỏ bổ thận
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép
- 100g đậu đỏ
- 50g gạo tẻ
- 2 lát gừng
- 2 củ hành khô
Cách làm:
Bước 1: Đậu đỏ rửa sạch với nước, loại bỏ những hạt bị mọt, ngâm với nước lạnh khoảng 4 tiếng hoặc có thể ngâm với nước sôi để đậu nhanh mềm.
Bước 2: Tiếp theo, cho đậu đỏ vào nồi, thêm 300ml nước, đun sôi, hạ nhỏ lửa đun liu riu. Khi đậu chín, dùng thìa tán nhuyễn.
Bước 3: Cá trắm rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi với 2 lát gừng để khử mùi tanh của cá. Khi cá chín vớt ra, lọc bỏ xương rồi xé nhỏ thịt cá.
Bước 4: Gạo vo sạch cho vào nồi nước luộc cá, nấu đến khi cháo chín. Khi cháo chín, đổ đậu đỏ vào, khuấy đều.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành băm, cho thịt cá vào xào săn.
Bước 6: Cuối cùng cho thịt cá đã chiên vào nồi cháo đậu đỏ, khuấy đều, tắt bếp.
3. Cháo cá diêu hồng
Cá hồng lành tính, thịt trắng thơm ngon, giàu vitamin A, B, D, selen, kali, omega 3. Mẹ có thể nấu cùng các thực phẩm khác như rau lá xanh, rau bina, cải xoăn, củ cải. , cà chua, cà rốt, bí đỏ, khoai tây…
Cách nấu cháo cà chua tốt cho mắt
Nguyên liệu:
- 40g gạo
- 1 quả cà chua
- 50g thịt cá diêu hồng
- 5ml dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Cà chua rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt rồi thái nhỏ, nấu với 1/3 bát nước.
Bước 2: Cá điêu hồng phi lê, đánh vẩy, rửa sạch. Tiếp theo, cho cá vào nồi nước sôi để nấu chín, sau khi cá chín vớt ra để nguội, gỡ thịt, gỡ xương, dùng thìa dầm nát thịt cá.
Bước 3: Gạo vo sạch cho vào nồi nấu với nước luộc cá, đun lửa nhỏ đến khi cháo chín.
Bước 4: Khi cháo chín, cho thịt cá vào nồi cùng với cà chua, trộn đều đến khi cháo sôi trở lại. Tắt bếp, cho dầu ăn của bé vào, trộn đều lần nữa, múc ra chén, để nguội cho bé ăn.
4. Cháo cá ba sa
Cá ba sa là loại cá da trơn, béo, chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là omega 3 có trong lớp mỡ của cá. Thịt cá chứa nhiều axit amin, chất béo không no có lợi cho sự phát triển trí não của bé.
Cháo cá ba chỉ là món cháo cá bổ dưỡng, dễ tiêu hóa cho bé ăn dặm, có thể nấu cùng rau đay, cà rốt, mồng tơi, súp lơ xanh, khoai tây, cà chua, nấm rơm…
Cách nấu cháo cá basa bông cải xanh giàu vitamin và chất xơ
Nguyên liệu:
- 30g gạo tẻ
- 50g phi lê cá tra
- 30g bông cải xanh
- 1 muỗng canh dầu ô liu
Cách làm:
Bước 1: Cá và bông cải rửa sạch, cho vào nồi cùng 300ml nước đun sôi rồi vớt ra. Dùng thìa nghiền nhuyễn cá và bông cải xanh.
Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi nước luộc cá, ninh nhừ.
Bước 3: Sau khi cháo chín, cho cá thác lác và bông cải xanh vào khuấy đều. Cuối cùng cho dầu ăn vào.
5. Cháo cá hồi
Cá hồi là loại cá được nhiều bà mẹ lựa chọn làm món ăn dặm cho bé bởi hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cá hồi chứa nhiều protein tốt, nguồn sắt, kali, vitamin B12, vitamin D dồi dào và cung cấp axit béo omega-3 tốt cho cơ thể. Cháo cá hồi giúp bé thông minh hơn, phát triển thể chất tốt.
Cá hồi có thể nấu kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau để mang đến cho bé món cháo thơm ngon bổ dưỡng. Thực phẩm nấu chín như bí đỏ, cà rốt, hạt sen, rau cải, mồng tơi, mồng tơi, phô mai, khoai lang, khoai tây, đậu Hà Lan, đậu xanh, củ dền, khoai sọ…
Cháo cá hồi cà rốt phô mai cho bé thông minh, chắc xương
Nguyên liệu:
- 30g gạo
- 50g phi lê cá hồi
- 1/3 củ cà rốt
- 1 củ hành khô
- 1 miếng phô mai
Cách làm:
Bước 1: Gạo ngâm nước 1-2 tiếng cho mềm trước khi nấu, vo gạo sạch với nước, cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, nấu khoảng 30 phút.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ rửa sạch. Đặt nó trong nước sôi và đun sôi.
Bước 3: Cá hồi rửa sạch với nước muối và chanh, hoặc có thể ngâm cá trong sữa tươi không đường khoảng 20 phút để cá hết mùi tanh rồi rửa lại với nước gừng. Tiếp theo, băm nhỏ cá hồi.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào xào thơm rồi cho cá hồi vào xào chín.
Bước 5: Sau khi cháo chín, cho cà rốt và cá hồi vào, khuấy đều, cuối cùng tắt bếp và cho 1 viên phô mai vụn nhỏ vào. Múc ra bát, để nguội cho bé thưởng thức.
6. Cháo cá bớp
Thịt cá bớp lành, ngọt, thơm, mình dày và mềm. Cho trẻ ăn cá bớp rất tốt vì cá bớp có nhiều DHA, một loại vitamin B tốt cho trí não của bé. Hàm lượng canxi, magie và vitamin D cao giúp cho sự phát triển của xương và răng. Chất đạm và chất sắt trong thịt cá cần cho sự tăng trưởng của trẻ và giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Cháo cá bớp rong biển ngon lạ miệng
Nguyên liệu:
- 40g gạo
- 50g cá bớp
- 1 ít rong biển
- 5-10ml dầu ăn cho bé
Cách làm:
Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, nấu cháo không đặc, đun sôi.
Bước 2: Rong biển ngâm 10 phút, vớt ra rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, dùng dao cắt và băm nhỏ.
Bước 3: Hành khô băm nhỏ cho vào tô ướp cá cùng 1 thìa dầu ăn, hấp cách thủy tô cá trong 10 phút. Khi cá chín, dùng vá tán nhuyễn cá trong bát tùy theo khả năng ăn thô của bé.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm. Sau đó thêm rong biển xắt nhỏ và xào.
Bước 5: Cho rong biển đã chiên vào cháo, nấu thêm 5 phút đến khi rong biển chín, vừa đun vừa khuấy đều. Cuối cùng cho cá bớp vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Với nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà cá mang lại, cùng sự khéo léo của mẹ khi kết hợp với các loại thực phẩm khác nhau sẽ mang đến món cháo cá thơm ngon, bổ dưỡng và đầy màu sắc cho bé. Mang lại khởi đầu thuận lợi cho quá trình ăn dặm và phát triển của bé.