Bổ sung món cháo bí ngòi cho bé sẽ giúp mẹ không phải đau đầu khi lên thực đơn ăn dặm. Trong số các loại rau củ, bí ngòi là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất bởi những lợi ích đa dạng mà nó mang lại cho trẻ.
Cháo bí ngòi có tốt cho bé không?
Bí ngòi không phải là loại trái cây xa lạ trong bữa ăn của các gia đình Việt Nam, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng rất yêu thích hương vị thơm ngon thanh mát của loại quả này. Hình dáng của bí ngòi khá giống dưa leo (dưa chuột), có thể ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn khác nhau.
Cháo bí ngòi cho bé giúp bổ sung dinh dưỡng cho bé. (Hình minh họa)
Về cơ bản, bí ngòi là loại thực phẩm rất giàu nước và chất xơ nhưng lại không chứa bất kỳ gam chất béo nào. Không chỉ vậy, loại thực phẩm này còn chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như vitamin B2, B6, vitamin C, vitamin K, folate và các khoáng chất khác như kali, canxi, sắt…, mangan… Có thể thấy, ngòi chùm giống như một kho dinh dưỡng hoàn hảo, rất thích hợp bổ sung vào thực đơn ăn dặm hàng ngày của trẻ.
Những cách nấu cháo bí ngòi cho bé ăn dặm
Trước khi nấu cháo bí ngòi cho bé, mẹ cần lưu ý không nên nêm gia vị cho bé dưới 12 tháng. Ngoài ra, nếu trẻ còn quá nhỏ, chưa ăn dặm thì nên nghiền mịn hoặc xay nhuyễn, phù hợp với độ ăn thô của trẻ.
Cháo thịt bò bí ngòi cà rốt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100g gạo tẻ nấu cháo
- 30g bí ngòi
- 100g thịt bò
- 50g cà rốt
- Gia vị cho bé (hạt nêm, dầu ăn…)
Cách nấu cháo:
- Bí ngòi và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín. Khi hấp chín, đem thái hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy theo độ ăn thô của bé.
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng nhỏ, đem luộc chín, khi luộc có thể cho thêm chút muối để thịt bò nhanh chín. Nếu bé chưa đủ tuổi ăn gia vị thì không cần thêm muối.
- Sau đó, trộn thịt bò đã thái nhỏ trộn với gạo tẻ.
- Gạo vo sạch, cho tất cả vào nồi, thêm nước vừa đủ, nấu đến khi thành cháo. Sau đó, nêm nếm gia vị cho bé.
Múc cháo ra bát và cho bé ăn khi cháo đủ nguội.
Cháo tôm bí ngòi
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 3 con tôm sú (đã bóc vỏ)
- 100g gạo tẻ nấu cháo
- 50g bí ngòi
- 30g cà rốt
- 3 củ hành lá
Cách nấu cháo:
Tôm rửa sạch, rút chỉ đen, rửa sạch rồi dùng dao thái nhỏ.
Gọt vỏ bí ngòi, cà rốt, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ 2 nguyên liệu này.
Nấm đùi gà, hành lá rửa sạch, thái nhỏ tương tự như trên.
Gạo vo sạch, ninh nhừ để nấu cháo.
Trong thời gian nấu cháo, bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn trẻ em vào, đợi chảo nóng thì cho thịt tôm vào xào săn lại.
Sau đó, cho cà rốt, bí ngòi, nấm đã cắt nhỏ vào đảo đều cho chín mềm.
Khi cháo chín thì cho hỗn hợp này vào, khuấy đều khoảng 5 phút cho cháo sôi lại thì cho hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
Cháo cá hồi bí ngòi cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50g phi lê cá hồi
- 100g bí ngòi
- 100g gạo tẻ
- 1 củ hành khô
- 10ml dầu ăn cho trẻ em
Cách nấu cháo:
- Vo gạo nấu cháo, nấu theo tỉ lệ 1 gạo: 5 nước
- Cá hồi rửa sạch, dùng muối để khử mùi tanh, ngâm với sữa tươi không đường khoảng 20 phút. Sau đó, rửa lại cá với nước gừng pha loãng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng giấm hoặc muối pha với nước cốt chanh để khử mùi tanh của cá.
- Để ráo nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn, phù hợp với khả năng ăn uống của bé.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, phi thơm với dầu ăn. Cho cá hồi vào xào, dùng thìa băm nhỏ cá vì cá hồi rất mềm.
- bí ngòi gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ, đun với nước sôi hoặc cho vào cùng nồi cháo, dùng thìa ăn cơm xay nhuyễn.
- Sau đó, cho cá hồi đã chiên vào nồi cháo, thêm một chút nước mắm, dầu ăn cho bé. Tắt bếp và múc cháo ra bát để bé tỉnh táo.
Cháo lươn bí ngòi cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50g lươn hoặc 3-4 con lươn
- 100g bí ngòi
- Hành lá, mùi tàu (rau mùi)
Cách nấu cháo:
- Làm sạch nhớt, lọc bỏ xương lấy phần thịt. Luộc thịt lươn lấy nước nấu cháo.
- bí ngòi gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, hấp chín và xay nhuyễn cùng với thịt lươn.
- Vo gạo rồi nấu cháo với nước luộc lươn, cháo nấu theo độ thô của bé. Trộn đều bí ngòi và lươn, khuấy đều và nấu đến khi cháo sôi thì tắt bếp.
- Khi cháo chín, múc ra bát và cho bé ăn khi còn ấm để thịt lươn không bị tanh.
Những lưu ý khi chọn và bảo quản bí ngòi nấu cháo cho bé
- Không chọn bí quá non hoặc quá già, chọn quả còn tươi, không cho trẻ ăn bí đã để lâu ngày.
- Chọn quả bí thẳng, cầm nặng tay, không bị xây xát và còn nguyên cuống.
- Khi ăn không hết, cho bí ngòi vào túi ni lông bọc kỹ rồi cho vào tủ lạnh, chỉ cho trẻ ăn bí ngòi trong khoảng 2-3 ngày và không cần rửa, cứ để nguyên trong tủ lạnh.
- Nên ăn uống điều độ, không nên lạm dụng quá nhiều.