Sau 6 tháng, bên cạnh sữa mẹ, bé cần nguồn bổ sung nguồn dinh dưỡng mới qua các bữa ăn dặm thường ngày. Cháo dinh dưỡng chính là sự lựa chọn của nhiều mẹ. Tuy nhiên, nhiều mẹ ngại nấu cháo dinh dưỡng cho bé vì mất thời gian và công sức. Thay vào đó lựa chọn hình thức mua ngoài hàng hay các gói pha sẵn. Điều này thực sự không tốt cho con. Bài viết dưới này sẽ mách mẹ công thức đơn giản nhất để nấu được nồi cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu.
Công thức nấu cháo dinh dưỡng cho bé đơn giản, tiện lợi
Khi nghĩ đến việc nấu cháo nhiều mẹ sẽ nghĩ đến rất nhiều việc phải làm. Nào ninh xương, ninh cháo, làm rau, xay thịt,….Nghĩ thôi cũng đã mệt. Đó chính là lý do vì sao nhiều mẹ “ngại” nấu cháo dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, an toàn, sạch sẽ, đủ chất, phù hợp với khẩu vị lại thúc đẩy mẹ “cặm cụi” từng ngày để nấu những món ngon cho con. Vậy, cách nào để giúp mẹ làm điều này.
Bí quyết chính là một nồi cháo trắng nấu sẵn, để trong tủ lạnh và dùng cả ngày cho con. Chi tiết các bước làm như sau:
Cách đơn giản nhất để nấu cháo dinh dưỡng cho bé là chuẩn bị một nồi cháo trắng
Bước 1: Chuẩn bị
- Gạo tẻ loại bỏ những hạt sâu, nhặt kỹ sạn. Không nên vo kỹ quá vì sẽ làm hòa tan hết vitamin B2 có trong gạo. Có thể chọn loại gạo dẻo để ghi nấu có độ sánh và thơm.
- Chọn rau củ: chọn loại tươi ngon, loại bỏ hết những phần héo úa, ngâm rửa sạch, loại bỏ phần già, cứng với rau và vỏ với các loại củ, quả để dễ tiêu
- Thịt, tôm, cá,….ưu tiên những loại có màu sắc tự nhiên, sạch, tươi. Tuyệt đối không dùng những loại đã chuyển màu tái xám, kém tươi, để lâu ngày đem nấu cháo dinh dưỡng cho con.
Bước 2: Nấu cháo dinh dưỡng cho bé
- Cho nước sạch vào nồi, đun đến khi sôi già mới cho gạo đã vo sạch vào, ninh đến khi nhừ. Đảo liên tục để nồi cháo của bạn không bị khê và dính vào đáy nồi. Cứ tiếp tục như vậy đến khi cháo nhừ, nở đều hạt.
- Nếu không có thời gian không nhất thiết phải ninh xương lấy nước
- Rau, củ, thịt xay nhuyễn
- Đến bữa, lấy một lượng cháo vừa đủ, cho vào nồi sau đó bỏ lượng rau, củ và phần thịt đã xay nhuyễn vào đảo liên tục nấu khi đến lúc chín. Sau đó, mẹ có thể cho vào xay thêm 1 lần nữa. Đổ ra cho con ăn khi bớt nóng.
- Mẹ hãy thêm 1 thìa dầu thực vật để con hấp thụ tốt hơn
Bảo quản cháo trắng:
Mẹ có thể nấu một nồi cháo trắng lớn, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong ngày. Đến bữa thì mang ra nấu cho con. Với rau xanh, củ hay thịt tốt nhất nên dùng đồ tươi chưa được cấp đông để lạnh. Trong trường hợp cấp đông thì nên bảo vệ để không có sự xâm nhập của vi khuẩn.
Những lưu ý trong chế độ ăn dặm thường ngày của trẻ
Bên cạnh cách nấu cháo dinh dưỡng cho con, mẹ cũng đừng quên những điều quan trọng sau đây nhé
- Trẻ nhỏ trong quá trình ăn dặm vẫn phải được duy trì việc bú sữa mẹ đến khi được 24 tháng. Vì sữa mẹ có khả năng bổ sung chất dinh dưỡng cũng như tăng sức đề kháng cho trẻ.
- Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày cho con để bé không bị đói cũng như không bị áp lực trong việc ăn uống. Nếu con không muốn ăn thì không nên ép. Nhiều trường hợp bé biếng ăn tâm lý do cha mẹ ép con quá nhiều
- Đa dạng món ăn thường ngày cho con. Cũng giống như người lớn, trẻ ăn mãi một món cũng rất chán, vì thế mẹ đừng ngại mà nấu đa dạng các món ăn cho con nhé. Với cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ở trên, việc đa dạng mùi vị, nguyên liệu cho trẻ cũng khá đơn giản.
- Khi nấu ăn cho bé, đừng dùng khẩu vị của người lớn để đánh giá. Tốt nhất là không nên cho bột ngọt hay hạt nêm vào cháo cho con.
- Các bữa ăn phải luôn đảm bảo đủ các nhóm chất dinh dưỡng: chất tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Thiếu hụt một trong bốn nhóm này đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Nhất là các vitamin và khoáng chất thường hay bị xem nhẹ và bỏ qua.
Mẹ hãy đa dạng các món ăn thường ngày để kích thích và gia tăng khẩu vị cho con
Hi vọng với cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ở trên mẹ sẽ đơn giản hóa việc chăm con. Chúc các bé yêu luôn khỏe mạnh, lớn nhanh và hạnh phúc bên cha mẹ.