Tư thế ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến vấn đề hô hấp và sức khỏe. Theo các chuyên gia Nhi khoa đầu ngành, nằm ngửa là tư thế nằm tốt nhất cho trẻ khi ngủ bởi những lí do sau đây.

Mỗi ngày, trẻ sơ sinh dành nhiều giờ để ngủ do đó một tư thế ngủ chuẩn sẽ giúp trẻ có giấc ngủ ngon, phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, để duy trì một giấc ngủ ngon cho trẻ là điều không hề đơn giản.

Nhiều chị em phụ nữ lần đầu làm mẹ đã cố gắng thử các cách từ tắm nước ấm cho con, bật nhạc cho con nghe, hay kể chuyện cho con nhưng dường như vẫn chưa thể đáp ứng tốt nhu cầu của bé. Và thêm một tình trạng nữa đó là nhiều bậc cha mẹ không hề biết cho con nằm ngửa, nằm sấp hay nghiêng thì đâu mới là tư thế ngủ đúng để giúp con ngủ sâu giấc hơn.

Để giải quyết những thắc mắc về tư thế ngủ chuẩn nhất và an toàn nhất cho bé, tổ chức Nhi khoa Hoa kỳ đã công bố và khuyến nghị bố mẹ nên để trẻ ngủ ở tư thế nằm ngửa.

Trên thực tế các bố mẹ thường nghĩ rằng để trẻ nằm sấp sẽ giúp bé dễ ngủ và ngủ sâu hơn. Nhưng thực ra nằm ngửa mới là tư thế ngủ đúng cách và có lợi nhất cho trẻ. Và điều này luôn được các bác sĩ Nhi khoa, chuyên gia đầu ngành tại Mỹ hướng dẫn và nhắc nhở tới các bố mẹ.

Nhiều nghiên cứu chứng minh đã cho thấy tư thế nằm ngửa có thể:

– Giúp hạn chế tốt nhất nguy cơ đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh (SIDS). Nguy cơ SIDS sẽ tăng lên khi bé nằm sấp do đầu của bé lúc này còn to và nặng trong khi lực của phần cổ, gáy chưa đủ để giúp bé có thể dịch chuyển đầu, nên nếu lỡ áp mặt vào đệm nằm hay chăn, gối thì mũi bé sẽ bị chặn dẫn đến nguy cơ bé dễ bị nghẹt thở.

– Ngoài ra tư thế nằm ngửa còn giúp toàn bộ cơ thể bé được thả lỏng, áp lực lên nội tạng như tim, dạ dày, đường ruột, bàng quang là rất ít. Nhờ có những hướng dẫn và sự nâng cao nhận thức cùng các chiến dịch vận động tích cực mà tỉ lệ trẻ sơ sinh đột tử khi ngủ đã giảm 50% tại Mỹ vào năm 1994.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), việc đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ không chỉ giảm nguy cơ bị hội chứng đột tử (SIDS) mà còn làm giảm nguy cơ tử vong vì các bệnh khác liên quan đến ngủ chẳng hạn như chết do nghẹt thở.

Dù nằm ngửa là tư thế tốt nhất được các chuyên gia nhi khoa khuyến cáo thì tư thế này vẫn tồn tại những hạn chế:

  • Tư thế nằm ngữa cố định dễ gây ra hiện tượng bẹp đầu.
  • Tư thế nằm ngữa này cũng khiến bé dễ dàng bị trào ngược sữa nếu bé vừa bú xong mà nằm ngay.
  • Bé ngũ không đúng tư thế sẽ gây nên tình trạng bị cong vẹo cột sống, vẹo cổ cho bé

Thấu hiểu mong muốn ấy, các chuyên gia đến từ Cty sản xuất đệm hàng đầu Hàn Quốc NINANO đã nỗ lực nghiên cứu và cho ra đời đệm ngủ đúng tư thế và chống trào ngược Coza Baby bed

  • Ngăn ngừa hiện tượng bẹp đầu – Chống đầu ngắn (Hội chứng đầu phẳng).
  • Góc nghiêng 12-15 độ giúp hệ hô hấp của bé tốt hơn, hạn chế hiện trượng trào ngược sữa ở bé
  • Giữ bé luôn thoải mái với giá đỡ mông êm ái với góc nghiêng 22 độ.
  • Đệm được thiết kế theo cấu trúc xương của bé, giúp bé nằm ngũ đúng tư thế, không bị cong vẹo cột sống, không bị vẹo cổ.
  • Đệm có khả năng hấp thu lực lý tưởng từ cơ thể bé, tạo môi trường giấc ngủ thoải mái và êm ái khi bé nằm một thời gian dài.

Chiếc đệm cao cấp Coza Baby Bed cho con say giấc, cho mẹ ngủ ngon.