Nôn trớ ở trẻ sơ sinh có ảnh hưởng như thế nào?

Hành trình chăm con chưa bao giờ là điều dễ dàng, bất kì một sự thay đổi nhỏ của con cũng có thể gây lo lắng cho bố mẹ. Và tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh cũng không phải là ngoại lệ, đây là tình trạng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh.

  • Nôn trớ ở trẻ sơ sinh là gì?

– Nôn là tình trạng các chất trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua miệng do sự co bóp của dạ dày phối hợp với co thắt của các cơ thành bụng. Và nôn được xem là một phản xạ bảo vệ cho cơ thể, nôn có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lí khác nhau. Dường như, nôn thường đi kèm những triệu chứng khác, như sốt hoặc tiêu chảy.

– Trớ là sự di chuyển của chất trào ngược từ dạ dày qua hầu họng lên miệng, hoặc có thể qua miệng ra ngoài số lượng ít. Và trớ chỉ do sự co bóp đơn thuần của dạ dày, thông thường trớ thường đi kèm với ợ hơi, trớ rất hay gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt sau khi ti sữa mẹ.

  • Nguyên nhân của tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh là gì?

Nguyên nhân sinh lý

– Trẻ sơ sinh có một hệ tiêu hóa còn non yếu, giữa thực quản và dạ dày có một cơ vòng, cơ này co thắt giúp ngăn ngừa sự trào ngược thức ăn từ dạ dày lên thực quản.

– Ở trẻ sơ sinh, sự hoạt động của các cơ thắt còn chưa hoàn thiện, cộng thêm dạ dày ở trẻ sơ sinh thường nằm ngang hơn so với người lớn và thể tích dạ dày còn rất ít.

Do sai lầm về ăn uống và chăm sóc

– Cho trẻ ti mẹ không đúng tư thế, ngậm ti chưa đúng cách, làm trẻ nuốt phải nhiều khí vào dạ dày gây nôn trớ.

– Cho trẻ ăn một lượng quá nhiều mỗi cữ.

– Trẻ vừa ăn no đã đặt trẻ nằm ngay hoặc quấn tã chăn quá chặt, băng rốn chặt cũng có thể gây nôn trớ.

  • Khi nào thì nôn trớ sữa ở trẻ sơ sinh là bất thường?

– Trẻ không tăng cân, hoặc bị sụt cân

– Quấy khóc suốt ngày vì khó chịu

– Trẻ không chịu ti sữa

– Chất lỏng trào ra có màu bất thường như màu xanh lá cây, màu vàng, màu đỏ hồng hoặc trẻ nôn ra chất như bã cà phê.

– Tiêu chảy

– Sốt

  •  Ảnh hưởng của nôn trớ thường xuyên đến sức khoẻ của bé

– Các mẹ cần hết sức lưu ý vì nếu tình trạng nôn trớ thường xuyên không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, hạn chế hấp thu các chất dinh dưỡng khiến bé suy dinh dưỡng, chậm lớn và còi cọc so với các bạn cùng trang lứa.

– Một tác hại nghiêm trọng của nôn trớ liên tục là chứng rối loạn tiêu hoá, gây đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy… sức khoẻ bé suy kiệt vì kém hấp thu và suy dinh dưỡng. Rối loạn tiêu hoá không chỉ tác động đến sức khoẻ mà cả quá trình phát triển trí não của bé do thiếu dưỡng chất quan trọng như DHA, ARA, Lutein, Cholin,… Ngoài ra, gây ảnh hưởng đến sức đề kháng và hệ miễn dịch giảm, cơ thể mất nước, mất chất điện giải do rối loạn tiêu hoá thời gian dài còn là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm khác.

 

– Nôn trớ liên tục còn khiến bé dạ dày bé tổn thương, dễ gây viêm, thậm chí xuất huyết dạ dày. Các bé thường nôn trớ còn dễ biếng ăn và sợ ăn do cảm giác mệt mỏi, khó chịu mỗi khi nôn trớ xong. Cũng chính vì vậy, bé hay quấy khóc, khó ngủ, khó thở, tím tái… gây phiền toái và tạo căng thẳng áp lực cho cả gia đình.